หน้าแรก /
รายละเอียดองค์ความรู้
รายละเอียดองค์ความรู้
ข้อมูลศูนย์ AIC/CoE
ชื่อศูนย์ AIC/CoE | ศูนย์ AIC จังหวัดเชียงราย |
---|---|
จังหวัด | เชียงราย |
ชื่อองค์ความรู้ | การออกแบบและสร้างเครื่องเหวี่ยงสลัดแยกน้ำมันจากกล้วยหอมกรอบ |
คำอธิบาย | กระบวนการผลิตกล้วยหอมทอดกรอบของผู้ประกอบการก่อนทำการบรรจุห่อ ทำการอบลมร้อนเพื่อไล่น้ำมันที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 นาที ถึงแม้จะลดนั้นไปได้มากแต่ก็ยังมีน้ำมันตกค้างอยู่ ผู้วิจัยนึงมีแนวคิดออกแบบและสร้างเครื่องเหวี่ยงแยกน้ำมันที่ตกค้างนี้ โดยออกแบบและสร้างเครื่องเหวี่ยงแยกน้ำมันที่มีรูปร่างเป็นทรงกระบอกขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 35 เซนติเมตร สูง 45 เซนติเมตร และแบ่งชั้นสำหรับใส่กล้วยหอมทอดกรอบเป็น 3 ชั้น ใช้มอเตอร์ขนาด 135 วัตต์ ความเร็วรอบของเครื่องเหวี่ยงคือ 900 1000 1100 1200 และ 1300 รอบต่อนาทีเป็นเวลา 60 90 และ 120 วินาที ในแต่ละความเร็วรอบ จากผลการทดลองปริมาณน้ำมันที่สลัดออกมาได้มากที่สุดคือ 2.65 +- 0.4% โดยใช้ความเร็ว 1300 รอบต่อนาที เวลา 120 วินาที อย่างไรก็ตามเวลาที่เหมาะสมที่สุดคือ 90 วินาที สามารถสลัดน้ำมันได้ 2.55 +- 0.5% และการแตกหักของกล้วยหอมทอดกรอบหลังจากเหวี่ยงแยกน้ำมันมีน้อยมาก |
แหล่งเงินทุน | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงราย |
การจดสิทธิบัตรผลงาน
ประเภทสิทธิบัตร | - |
---|---|
ออกสิทธิบัตรภายใต้ชื่อ | - |
เลขที่คำขอ | - |
วันขอรับสิทธิบัตร | - |
ชื่อผู้ประดิษฐ์ | - |
ชื่อแสดงถึงการประดิษฐ์ | - |
วันออกสิทธิบัตร | - |
วันหมดอายุสิทธิบัตร | - |
เอกสารอ้างอิง / แหล่งความรู้
ชื่อ-นามสกุล | ดร.สมอ บุญพันธ์ |
---|---|
หน่วยงาน/มหาวิทยาลัย/สถาบันการศึกษา | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงราย |
สังกัดคณะ | วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร |
ภาคสาขา | วิทยาศาสตร์ |
ที่อยู่ | 99 หมู่ 10 ตำบลทรายขาว อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย 57120 |
เบอร์โทรศัพท์ | 0841730162 |
อีเมล | samor_b@hotmail.com |
URL/Website/Facebook/YouTube | https://rdi.mutl.ac.th/ |
ผู้ให้ข้อมูล
ชื่อ-นามสกุล | นางจามจุรี ฟ้าคำตัน |
---|---|
หน่วยงาน/มหาวิทยาลัย/สถาบันการศึกษา | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงราย |
ตำแหน่ง | เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป |
เบอร์โทรศัพท์ | 0820364064 |
อีเมล | jamjuree859@gmail.com |