หน้าแรก /
รายละเอียดองค์ความรู้
รายละเอียดองค์ความรู้
ข้อมูลศูนย์ AIC/CoE
ชื่อศูนย์ AIC/CoE | ศูนย์ AIC จังหวัดกำแพงเพชร |
---|---|
จังหวัด | กำแพงเพชร |
ชื่อองค์ความรู้ | แป้งกล้วยไข่ |
คำอธิบาย | การพัฒนาผลิตภัณฑ์แป้งกล้วยไข่ กรอบแนวคิด 1.การผลิตต้นพันธุ์กล้วยไข่กำแพงเพชรแบบปลอดเชื้อ 2.แปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารจากกล้วยไข่อ่อน หรือดิบ ที่มาจากแปลงที่ประสบปัญหาภัยธรรมชาติ (วาตภัย) เพื่อสร้างทางเลือกให้แก่เกษตรกรในการรับมือกับปัญหา เปลี่ยนการสูญเสียให้เกิดรายได้ เช่น แป้งกล้วยไข่ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย ทั้งเป็นผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพ รักษาอาการอักเสบในระบบทางเดินอาหาร เวชสำอางค์ ใช้ในการประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ 3.แปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารจากกล้วยไข่สุกงอม ไม่สามารถจำหน่ายผลสดได้ เพื่อลดการขาดทุนและเพิ่มรายได้ เช่น ไซรัปกล้วยไข่ ไวน์กล้วยไข่ ฯลฯ 4.พัฒนาผลิตภัณฑ์จากวัสดุเหลือทิ้งหลังการเก็บเกี่ยวกล้วยไข่เพื่อลดปัญหาขยะ เช่น วัสดุกันกระแทก และชลอการสุกของกล้วยไข่ ผ้าทอจากเส้นใยกล้วยไข่ เยื่อกระดาษเส้นใยกล้วยไข่ เชื้อเพลิงเขียว ฯลฯ |
แหล่งเงินทุน | มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร |
การจดสิทธิบัตรผลงาน
ประเภทสิทธิบัตร | - |
---|---|
ออกสิทธิบัตรภายใต้ชื่อ | - |
เลขที่คำขอ | - |
วันขอรับสิทธิบัตร | - |
ชื่อผู้ประดิษฐ์ | - |
ชื่อแสดงถึงการประดิษฐ์ | - |
วันออกสิทธิบัตร | - |
วันหมดอายุสิทธิบัตร | - |
เอกสารอ้างอิง / แหล่งความรู้
ชื่อ-นามสกุล | ผศ.ปรัชญา ชะอุ่มผล |
---|---|
หน่วยงาน/มหาวิทยาลัย/สถาบันการศึกษา | มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร |
สังกัดคณะ | คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี |
ภาคสาขา | ชีววิทยา |
ที่อยู่ | คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร ตำบลนครชุม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร 62000 |
เบอร์โทรศัพท์ | 0889959915 |
อีเมล | scipratya@hotmail.com |
URL/Website/Facebook/YouTube | - |
ผู้ให้ข้อมูล
ชื่อ-นามสกุล | ผศ.ปรัชญา ชะอุ่มผล |
---|---|
หน่วยงาน/มหาวิทยาลัย/สถาบันการศึกษา | มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร |
ตำแหน่ง | ผู้ช่วยศาสตราจารย์ |
เบอร์โทรศัพท์ | 0889959915 |
อีเมล | scipratya@hotmail.com |