หน้าแรก /
รายละเอียดองค์ความรู้
รายละเอียดองค์ความรู้
ข้อมูลศูนย์ AIC/CoE
ชื่อศูนย์ AIC/CoE | ศูนย์ AIC จังหวัดนครนายก |
---|---|
จังหวัด | นครนายก |
ชื่อองค์ความรู้ | การพัฒนาผลิตภัณฑ์กุ้งขาวแวนดาไมท์ |
คำอธิบาย | กลุ่มวิสาหกิจชุมชนอาชีพแปรรูปกุ้ง บ้านคลอง 1 มีความต้องการต่อยอดผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มความหลากหลายให้กับวัตถุดิบกุ้งขาวแวนดาไมท์ เพื่อเพิ่มโอกาสและช่องทางการตลาดให้มากยิ่งขึ้น ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์นั้นแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือส่วนที่ 1 ใช้วัตถุดิบกุ้งสดที่ไม่ได้ขนาดไม่สามารถส่งขายให้พ่อค้าคนกลางได้ โดยผลิตภัณฑ์ที่อบรมได้แก่ ลูกชิ้นกุ้ง กุ้งกระเบื้อง และขลุ่ยกุ้ง ทั้ง 3 สูตรนี้ใช้กุ้งสดเป็นวัตถุดิบหลัก ร่วมกับส่วนผสมที่ใกล้เคียงกันจึงง่ายต่อการผลิตและจำหน่ายของเกษตรกรหรือแม่บ้านในชุมชน ส่วนที่ 2 ต่อยอดผลิตภัณฑ์จากกุ้งอบแห้งที่เป็นเศษกุ้งหรือกุ้งตัวเล็กที่ไม่ได้ขนาดนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ขนมอบกรอบ ที่มีส่วนผสมหลักเป็นแป้งข้าวเหนียวและกุ้งแห้ง โดยชุมชนสามารถนำผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไปต่อยอดด้วยการเคลือบให้มีรสชาติต่างๆเช่น เคลือบคาราเมล เคลือบผงปรุงรสปาปริก้า และสามารถบรรจุในกระปุกปิดฝาอลูมิเนียมเพื่อให้ดูทันสมัยและเก็บรักษาได้นานยิ่งขึ้นอีกด้วย |
แหล่งเงินทุน | เงินอุดหนุนจากรัฐ |
การจดสิทธิบัตรผลงาน
ประเภทสิทธิบัตร | - |
---|---|
ออกสิทธิบัตรภายใต้ชื่อ | - |
เลขที่คำขอ | - |
วันขอรับสิทธิบัตร | - |
ชื่อผู้ประดิษฐ์ | - |
ชื่อแสดงถึงการประดิษฐ์ | - |
วันออกสิทธิบัตร | - |
วันหมดอายุสิทธิบัตร | - |
เอกสารอ้างอิง / แหล่งความรู้
ชื่อ-นามสกุล | นางสาวโสรยา เกตุจรัส |
---|---|
หน่วยงาน/มหาวิทยาลัย/สถาบันการศึกษา | ศรีนครินทรวิโรฒ |
สังกัดคณะ | คณะเทคโนโลยีและนวัตกรรมผลิตภัณฑ์การเกษตร |
ภาคสาขา | ศูนย์วิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมเกษตร |
ที่อยู่ | 63 หมู่ 7 ตำบลองครักษ์ อำเภอองครักษ์ จังหวัดนครนายก 26120 |
เบอร์โทรศัพท์ | 026495000 |
อีเมล | sorayak@g.swu.ac.th |
URL/Website/Facebook/YouTube | - |
ผู้ให้ข้อมูล
ชื่อ-นามสกุล | นายธนัท อมาตยกุล |
---|---|
หน่วยงาน/มหาวิทยาลัย/สถาบันการศึกษา | มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ |
ตำแหน่ง | อาจารย์ |
เบอร์โทรศัพท์ | 0847733271 |
อีเมล | tanut@g.swu.ac.th |