หน้าแรก /
รายละเอียดองค์ความรู้
รายละเอียดองค์ความรู้
ข้อมูลศูนย์ AIC/CoE
ชื่อศูนย์ AIC/CoE | ศูนย์ AIC จังหวัดสมุทรสาคร |
---|---|
จังหวัด | สมุทรสาคร |
ชื่อองค์ความรู้ | 1-MCP Micrpbubbles |
คำอธิบาย | ในอดีตที่ผ่านมามีการใช้สาร 1-mcp กับอย่างแพร่หลายในต่างประเทศ โดยมีวัตถุประสงค์ในการยืดอายุการเก็บรักษาผัก ผลไม้ และไม้ดอก เนื่องจากผลิตผลการเกษตรในกลุ่มนี้มีอายุการเก็บรักษาและอายุการวางจำหน่ายที่สั้นทำให้ไม่สามารถขนส่งไปจำหน่ายในระยะไกลได้ ดังนั้นจึงมีแนวคิดในการรมผลผลิตสดทางการเกษตรโดยใช้ก๊าซ 1-mcp ประมาณ 6-24 ชั่วโมง ทำให้สามารถชะลอการสุกในผลไม้ ชะลอการเหี่ยวและเหลืองของผัก และชะลอการหลุดร่วงของดอกไม้ อย่างไรก็ตามการรมเป็นระยะเวลานานเป็นวิธีการที่ไม่เหมาะสมสำหรับอุตาหกรรมไม้ดอกเพื่อการส่งออกโดยเฉพาะกล้วยไม้ที่จะต้องมีการส่งออกภายในวันที่มีการตัดจากต้น ดังนั้นจึงเกิดแนวความคิดในการดึงก๊าซ 1-mcp มาผสมกับน้ำภายใต้ระบบการสร้างฟองก๊าซขนาดไมโคร ทำให้ก๊าซถูกห่อหุ้มด้วยฟองอากาศขนาดเล็กและถูกดูดซับเข้าสู่พืชได้ง่ายขึ้นในระยะเวลาอันสั้น โดยเทคโนโลยีนี้ได้ถูกทดสอบกับการส่งออกกล้วยไม้จากประเทศไทยไปประเทศญี่ปุ่นแล้ว และได้ผลดีในการชะลอการหลุดร่วงของดอกในระหว่างการขนส่ง |
แหล่งเงินทุน | สวก ร่วมทุนกับภาคเอกชน สนับสนุนการส่งออกกล้วยไม้ |
การจดสิทธิบัตรผลงาน
ประเภทสิทธิบัตร | - |
---|---|
ออกสิทธิบัตรภายใต้ชื่อ | - |
เลขที่คำขอ | - |
วันขอรับสิทธิบัตร | - |
ชื่อผู้ประดิษฐ์ | - |
ชื่อแสดงถึงการประดิษฐ์ | - |
วันออกสิทธิบัตร | - |
วันหมดอายุสิทธิบัตร | - |
เอกสารอ้างอิง / แหล่งความรู้
ชื่อ-นามสกุล | นายณัฐชัย พงษ์ประเสริฐ |
---|---|
หน่วยงาน/มหาวิทยาลัย/สถาบันการศึกษา | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี |
สังกัดคณะ | คณะทรัพยากรชีวภาพและเทคโนโลยี |
ภาคสาขา | เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว |
ที่อยู่ | 49 ถนนบางขุนเทียนชายทะเล ซอย 25 ตำบล อำเภอบางขุนเทียน จังหวัดกรุงเทพมหานคร 10150 |
เบอร์โทรศัพท์ | 024707734 |
อีเมล | nutthachai.pon@kmutt.ac.th |
URL/Website/Facebook/YouTube | - |
ผู้ให้ข้อมูล
ชื่อ-นามสกุล | นายวาริช ศรีละออง |
---|---|
หน่วยงาน/มหาวิทยาลัย/สถาบันการศึกษา | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี |
ตำแหน่ง | คณบดี คณะทรัพยากรชีวภาพและเทคโนโลยี |
เบอร์โทรศัพท์ | 024707726 |
อีเมล | varit.sri@kmutt.ac.th |